Kỹ thuật chụp ảnh đường phố ban đêm đẹp

0

Kỹ thuật chụp ảnh đường phố ban đêm đẹp

Chụp ảnh có ánh sáng ban ngày đã khó, chụp ảnh với ánh sáng ban đêm càng khó hơn. Kỹ thuật chụp ảnh ban đêm đòi hỏi người chụp ảnh phải biết cân đối hài hòa bức ảnh. Cảnh đường phố ban đêm tàu xe dập dìu luôn có rất nhiều khung cảnh để người chụp chọn lựa, tuy nhiên phải biết nắm rõ quy luật chụp ảnh vào ban đêm nếu không thì sẽ phá vỡ cái sự vốn có đó.

  1. Để có những bức ảnh đêm chất lượng

Nếu người chụp muốn tạo ra những bức ảnh ban đêm tốt nhất, đẹp nhất thì cần phải chụp với định dạng ảnh cho chất lượng hình ảnh tốt nhất và RAW là định dạng tốt nhất.Nên chọn máy ảnh chụp ban đêm đẹp Với định dạng ảnh RAW hình ảnh của bức ảnh sẽ giữ lại nhiều chi tiết nhất, đưa ra cho người chụp một dãy các tùy chọn để tinh chỉnh lại ảnh với chương trình Adobe Camera Raw hoặc các phần mềm tinh chỉnh RAW khác (DPP canon, ViewNX2, Capture NX2…).
Công cụ này rất có ích trong chụp ảnh ban đêm nó giúp chỉnh sửa ánh sáng, góc độ, tăng hoặc giảm.


  1. Sử dụng chân máy để cho hình ảnh sắc nét

Chụp vào ban đêm bạn sẽ phải chấp nhận là nó sẽ có ít ánh sáng do đó làm màn hình tối và chậm lại. Bạn sẽ cần phải mang  theo giá ba chân nếu bạn muốn kết quả sắc nét. Hãy đảm bảo rằng giá ba chân của bạn được dựng đúng cách và chắc chắn để khi bạn chụp ảnh chỉ cần chú ý vào bức ảnh mà bạn chụp không bị phân tâm bởi các dụng cụ hỗ trỡ đi kèm. Và đừng giữ giá ba chân khi bạn đang chụp với tốc độ màn trập chậm, vì bất kỳ chuyển động nhỏ nào đều có thể khiến hình ảnh bị mờ. Đây là cách chụp ảnh đep về đêm mà bạn cần lưu ý vì dụng cụ chân máy rất cần thiết.

  1. Chọn địa điểm chụp ảnh đêm thuận lợi

Trước khi đi bạn nên chọn địa điểm trước, hơn là ban đêm bạn ra khỏi cửa và bắt đầu chọn lựa địa điểm tốn nhiều thời gian. Chọn địa điểm chụp ảnh thuận tiện chọn vị trí bạn có thể ở lại lâu không phải di chuyển nhiều địa điểm, ánh sáng tốt, bối cảnh, kiến trúc thú vị để bức ảnh trở nên đa dạng và đặc biệt.

  1. Thiết lập cài đặt chụp đêm

Để kiểm soát độ phơi sáng, tốt nhất là chụp ở chế độ Manual để bạn có thể chọn độ mở ống kính hẹp tốt nhất và tốc độ màn trập chậm để chụp ảnh ban đêm đẹp. Bắt đầu bằng cách thiết lập độ mở hẹp khoảng f/16, sau đó xoay chỉnh tốc độ màn trập cho đến khi điểm phơi sáng ở giữa của dải Chỉ số phơi sáng. Sau đó bạn chụp thử và xem chế độ nào đã phù hợp với ánh sáng hiện tại sử dụng chế độ này trong buổi chụp hình của bạn, để không tốn thời gian nhiều và bỏ  lỡ những khung  cảnh đẹp.

  1. Thời điểm cho chụp ảnh đêm

Thời điểm ban đêm có thể làm cho tất cả mọi thứ khác biệt khi nói đến những vệt sáng đèn giao thông.  Tùy vào bạn muốn chọn thời điểm đường phố tấp nập về đêm hay yên tĩnh mà lựa chọn thời gian cho phù hợp. Sẽ có thêm phương tiện giao thông ở trung tâm thành phố của bạn từ 5-6pm mỗi ngày. Bạn mong muốn vào giờ cao điểm! Thiết lập ở một nơi an toàn bên một con đường tấp nập và thử nghiệm với độ phơi sáng 10-30 giây để bắt được những vệt ánh sáng dày đặc nhất. Vào đầu buổi tối  sẽ gây ồn ào và nhiều ánh sáng hơn. Vào buổi đêm ánh sáng sẽ dịu nhẹ hơn, đường phố yên tĩnh bạn sẽ chụp được khoảnh khắc chụp ảnh đường phố ban đêm đẹp và yên bình trong đêm.

  1. Hiệu ứng đặc biệt

Hãy thử kỹ thuật zoom để chụp hiệu ứng nghệ thuật của ánh sáng ban đêm. Đối với điều này, bạn sẽ cần một ống kính zoom 18-55mm hoặc ống kính kit 17-85mm sẽ làm nên một bức ảnh độc đáo, và một tốc độ màn trập chậm – phụ thuộc vào ánh sáng sẵn có, khoảng 1/15-1/4 giây là một khởi đầu tốt.

  1. Lựa chọn vị trí đứng (bố cục) tốt nhất 

Cẩn thận nghiên cứu hiện trường trước khi bắt đầu chụp ảnh cũng là một yếu tố quan trọng. Vì thế, người chụp hãy làm nổi bật những điểm đó trên ảnh của mình. Phóng to với ống kính zoom góc rộng hoặc “zoom với bàn chân máy – chỉ cần di chuyển gần hơn đến chủ đề …”  Có rất nhiều vị trí đứng mỗi vị trí là góc nhìn khác nhau, hãy  đứng ở nhiều vj trí khác nhau, thử chụp và chọn cho mình một vị trí lợi thế nhất.

Khi bạn muốn chụp ảnh đẹp đừng ngại vất vả và nhờ vả hãy tận dụng hết những gì mình có và chuẩn bị một tư thế sẵn sàng dụng cụ chụp ảnh để có một bức hình đẹp ưng ý.

Leave A Reply

Your email address will not be published.