Sau trẻ em và vật nuôi, những bức ảnh chụp đồ ăn là những thứ xuất hiện nhiều nhất trên Instagram, Facebook và các mạng xã hội khác. Nhưng làm thế nào để đĩa đồ ăn trông không chỉ ngon mắt mà còn thật hoàn hảo? Dưới đây là 12 mẹo chụp ảnh đồ ăn đẹp bạn nên biết

1. Sử dụng ánh sáng từ cửa sổ

Để bức ảnh chụp đồ ăn của bạn có nguồn sáng hoàn hảo cần nhiều hơn một cửa sổ. Ánh sáng tự nhiên sẽ làm giảm thiểu độ che phủ của bóng tối và khiến cho món ăn trong ảnh của bạn trông thật “tươi mát” (miến là mặt trời không trực tiếp chiếu vào). Hãy nhớ tắt hết các đèn trong nhà để bức ảnh có một màu vàng tự nhiên.

Trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên, bạn luôn có thể tạo một nguồn sáng tương tự, chẳng hạn như đèn flash.

Sử dụng ánh sáng từ cửa sổ
Sử dụng ánh sáng từ cửa sổ

2. Sử dụng một gương phản xạ hoặc tấm lót trắng

Chụp hình với một nguồn sáng duy nhất sẽ tạo ra một vùng tối mờ cho một bên đĩa thức ăn. Để làm sáng các vùng tối này, hãy sử dụng gương phản xạ hoặc một tấm lót trắng. Điều này sẽ khiến bức ảnh của bạn có nhiều ánh sáng hơn.

Trong bức hình dưới đây, nhiếp ảnh gia đã dùng một gương phản xạ bằng bạc để làm sáng phần bóng được tạo ra bởi miếng mực. Nếu bạn không có hai thứ này, có thể dùng giấy nhôm, tờ giấy hoặc khăn ăn trắng.

2. Sử dụng một gương phản xạ hoặc tấm lót trắng
Sử dụng một gương phản xạ hoặc tấm lót trắng

3. Đèn nền

Theo nguyên tắc chung, bạn không bao giờ được đứng chắn giữa đối tượng chụp và nguồn sáng. Thay vì chụp sấp bóng như vậy, hãy đặt nguồn sáng ra phía sau của đĩa đồ ăn để bức hình trông thú vị hơn.

4. Chụp từ các góc khác nhau

Những món khác nhau sẽ có những góc đẹp khác nhau. Burger nên được chụp từ cạnh để có thể nhìn hết được các lớp, trong khi pizza trông sẽ đẹp hơn hẳn từ phía trên. Vì vậy, chụp từ càng nhiều góc khác nhau, bạn sẽ có càng nhiều cơ hội cho một bức ảnh đồ ăn đẹp, cách chụp ảnh đồ ăn ngon này yêu cầu bạn phải thử nghiệm để có những bức ảnh hoàn hảo

4. Chụp từ các góc khác nhau
4. Chụp từ các góc khác nhau

5. Làm đa dạng màu sắc

Phần lớn các món ta ăn đều có màu sắc khá nhạt – mỳ ống, cá, thịt, bánh mì. Để làm cho món ăn trông đa sắc và nổi bật hơn, hãy thêm một vài yếu tố vào như đĩa, thìa, nĩa, đồ trang trí.

5. Làm đa dạng màu sắc
Làm đa dạng màu sắc

6. Suy nghĩ đến độ sâu trường ảnh

Hãy thử chụp với các khẩu độ khác nhau để xem yếu tố này tác động ra sao đến độ sâu trường ảnh trong bức ảnh của bạn. Một khẩu độ nhỏ sẽ giúp làm mờ nền và nổi bật món ăn của bạn. Độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn khi bạn di chuyển ống kính vào gần món ăn, vì vậy việc làm mờ quá độ phần nền rất dễ xảy ra. Trong hình này, nhiếp ảnh gia sử dụng khẩu đổ f/8 để lấy được những chi tiết màu đỏ trên lưng những con cua.

Bạn có thể có được một hiệu ứng tương tự với chế độ chụp chân dung của iPhone 7 – trong chế độ này, chụp ảnh món ăn bằng điện thoại – cả hai ống kính đều được sử dụng để tạo ra một số hiệu ứng làm mờ nền. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, hãy tìm các ứng dụng camera cho phép người dùng thay đổi khẩu độ.

7. Sắp đặt bàn ăn

Bạn muốn chụp nhiều món ăn cùng một lúc? Đặt tất cả món ăn trên cùng một bàn và đứng lên một cái ghế để có một cái nhìn toàn cảnh. Bạn có thể sẽ phải sắp xếp lại các món ăn một vài lần để cân bằng bố cục. Hãy thử sử dụng những vật dụng như dao, thìa, nĩa, khăn ăn, gia vị để có được bức ảnh như ý.

Nghệ thuật sắp đặt bàn ăn
Nghệ thuật sắp đặt bàn ăn

8. Đến gần

Đừng ngại khi phải đến gần món ăn mà bạn chụp. Thức ăn là tất cả màu sắc và kết cấu, vì vậy để rõ ràng và chi tiết hơn, sẽ dễ dàng hơn cho người xem để tưởng tượng ra hương vị của món ăn. Nếu bạn có máy DSLR, hãy cân nhắc mua một ống kính macro. Một số dòng sản phẩm điện thoại thông minh có cài sẵn chế độ macro trong camera cho phép bạn tập trung ở khoảng cách gần.

Lia máy ảnh đến gần món ăn
Lia máy ảnh đến gần món ăn

9. Làm cho mọi thứ sạch sẽ

Trừ khi bạn cố tình chụp một món ăn đang ăn dở hoặc một khung cảnh lộn xộn, đừng bao giờ để vụn bánh hay vết bẩn trên dao nĩa. Bạn cần đảm bảo mọi thứ trông thật sạch sẽ và gọn gang nếu không bức ảnh đồ ăn của bạn sẽ trông rất khó coi.

làm cho mọi thứ sạch sẽ hơn
làm cho mọi thứ sạch sẽ hơn

Ngoài ra các ban cũng nên biết một số thực phẩm âm thầm làm hại da .

10. Thêm một số “yếu tố con người”

Nhờ một người bạn để giúp bạn mang đồ ăn vào. Rót một ly cocktail thường có vẻ hấp dẫn hơn là một món ăn vô hồn trên bàn. Trong ảnh này, nhiếp ảnh gia đã nhờ một trợ lí cắt bít tết để có được cả phần thịt màu hồng bên trong. Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn này đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn

Hãy thêm 1 số yếu tố
Hãy thêm 1 số yếu tố

11. Hãy loại bỏ các yếu tố gây phiền phức

Không có gì cho thấy vẻ đẹp của bức ảnh hơn là một khung hình sạch sẽ. Dành thêm thời gian để sắp đặt quang cảnh để chắc chắn không có gì không nên có lọt vào ảnh.

12. Hãy sáng tạo

Sáng tạo luôn là yếu tố quan trọng
Sáng tạo luôn là yếu tố quan trọng

Hãy chụp những bức ảnh đồ ăn với niềm vui bằng cách đưa ra một số góc nhìn sáng tạo. Thay vì chụp một món ăn đã hoàn thành, hãy thử chụp quá trình nầu hoặc các nguyên liệu tạo ra nó. Tất cả mọi thứ đều có thể truyền cảm hứng cho bạn!

Ngoài chụp ảnh ra bạn có thể quan tâm đến Dịch vụ làm video nấu ăn tại đây : https://kyxao.vn/dich-vu-lam-video-nau-an

Trên đây là 12 hướng dẫn chụp ảnh món ăn ngon mắt bạn nên thử để có những bức ảnh tuyệt vời!