5 mẹo đơn giản chụp ảnh chân dung ngược sáng ngoài trời

0

Chụp ảnh chân dung ngược sáng có thể tạo ra một bức ảnh kinh khủng nếu không được thực hiện đúng cách. Đối với những người thiếu kinh nghiệm trong việc đối phó với điều kiện ngược sáng thì có thể rất khó để làm sáng đối tượng bức ảnh một cách chính xác. Dưới đây là 5 mẹo đơn giản chụp ảnh chân dung ngược sáng ngoài trời bạn có thể tham khảo để cho ra những bức hình đẹp

1. Lọc và phản chiếu ánh sáng

Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài chụp ở vị trí có ánh sáng cực khắc nghiệt thì bạn sẽ phải kết thúc bằng những tia nắng mặt trời mờ trong bức ảnh của bạn. Vết mờ trong bức ảnh là do bị lóe sáng bởi nguồn sáng mạnh chiếu vào ống kính.

Mặc dù hiệu ứng này không quá tiêu cực và thậm chí còn được thêm vào trong quá trình xử lí ảnh, nhưng nó có thể làm người xem mất tập trung vào đối tượng của bạn. Bạn có thể lọc ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng mũ trùm ống kính, ô hoặc tận dụng bóng tối từ cỏ cao hoặc cây để tránh những tia sáng và chặn ánh sáng không cần thiết mà bộ cảm biến không nên nhận được.

Lọc và phản chiếu ánh sáng
Lọc và phản chiếu ánh sáng

Mặt khác, việc thiếu ánh sáng có thể là tình huống tồi tệ đối với nhiếp ảnh gia. Điều này thường xảy ra khi chụp ảnh ngược sáng khi phông nền lấn át khuôn mặt đối tượng và cuối cùng bóng tối bao trùm bức ảnh hoặc tệ hơn, trở thành một cái bóng.

Bạn có thể làm sáng với bóng tối với sự trợ giúp của vật phản xạ. Bạn giữ nó đối mặt với nguồn sáng và từ từ điều chỉnh góc cho đến khi lượng ánh sáng tự nhiên phù hợp được phản xạ về phía khu vực bạn muốn và đối tượng đã được chiếu sáng đúng cách. Đây là mẹo chụp ảnh chân dung ngược sáng bạn nên tham khảo để tránh khi chụp đối tượng bị tối

2. Thay đổi vị trí

Đối mặt với ánh sáng không có nghĩa là bạn chỉ chụp từ một vị trí. Hiểu được ánh sáng làm việc thế nào với bạn và cho bạn điều gì sẽ giúp bạn biết di chuyển và nắm bắt đối tượng theo nhiều góc độ khác nhau. Đi trước và chụp ảnh từ những góc nhìn khác nhau trong lần chụp tiếp theo sau khi ánh sáng chiếu xuống. Cuối cùng, việc thay đổi vị trí của bạn có thể giúp bạn tìm ra góc chụp sáng nhất và tốt nhất cho đối tượng của bạn và các kiểu chụp ảnh chân dung ngược sáng mới lạ, độc đáo

Thay đổi vị trí khi
Thay đổi vị trí khi

3. Sử dụng đèn flash

Đèn flash có thể là nguồn sáng bổ sung cho bạn khi chụp ảnh chân dung ngược sáng ngoài trời. Với ánh sáng mạnh từ phía sau, khuôn mặt của đối tượng có thể bị tối hơn phần còn lại của bức ảnh. Để khắc phục điều này, bạn có thể dùng đèn flash để làm sáng các bộ phận nơi mà ánh sáng chính/ ánh sáng tự nhiên không làm được.

Một kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng hay được sử dụng là dùng đèn flash, tốt nhất là đèn flash bên ngoài không trực tiếp chiếu thẳng vào đối tượng để tránh ánh sáng phẳng. Nó hoạt động tương tự như việc bổ sung ánh sáng tự nhiên hiện có để mang lại sự cân bằng giữa đối tượng và nền, nhưng đèn flash cho phép bạn tự do hơn trong việc điều chỉnh góc và ánh sáng trên khuôn mặt của đối tượng.

4. Làm quen với máy đo điểm

Đo điểm sáng cho phép máy ảnh tập trung vào một khu vực cụ thể của khung hình và xác định độ phơi sáng tối ưu cho nó, bất kể phần còn lại của khung hình sáng như thế nào. Nó thường là chế độ đo sáng được ưu tiên hơn, cung cấp độ phơi sáng chung của khu vực trung tâm hoặc toàn bộ hình ảnh và thường chụp rửa non đối tượng trong chụp ảnh ngược sáng.

Từ thuật ngữ “điểm”, chế độ đo này liên quan đến việc phơi sáng một khu vực rất nhỏ mà bạn có thể chọn sử dụng các điểm AF của máy ảnh trong các cảnh. Nó hỗ trợ rất nhiều nhiếp ảnh gia trong việc điều chỉnh phơi sáng cần thiết để chụp ảnh đối tượng và làm rõ nét mặt, đặc biệt khi nền quá sáng, quá tối hoặc chiếm gần hết khung.

5. Tìm đúng cân bằng trắng

Tìm đúng điểm cân bằng trắng
Tìm đúng điểm cân bằng trắng

Cân bằng trắng là một trong những cài đặt của máy ảnh hay bị bỏ qua nhất. Tuy nhiên, dành thời gian để tìm hiểu cách điều chỉnh cân bằng trắng của máy ảnh và hiểu nó ảnh hưởng đến nhiệt độ màu ảnh như thế nào có thể giúp bạn chụp được những bức ảnh sống động hơn. Nó giúp bạn có được màu sắc hình ảnh chính xác nhất có thể, điều mà rất khó đạt được khi chụp với ánh sáng mặt trời khắc nghiệt hoặc ngược sáng mạnh có thể rửa sạch hết màu sắc trong hình ảnh của bạn.

Nhiệt độ màu từ rất mát (tương tự như tông màu của bầu trời xanh) đến một rất ấm áp (giống với bóng đèn nến đốt). Máy ảnh thường có các cài đặt cân bằng trắng được đặt trước như Auto, Tungsten, Fluorescent, Daylight hoặc Sunny, Cloudy và Flash, nhưng cũng cho phép bạn tùy chỉnh cân bằng trắng bằng thẻ màu xàm hoặc điều chỉnh bằng tay với nhiệt độ Kelvin (K).

Trên đây là tất cả những hướng dẫn chụp ảnh ngược sáng bạn có thể tham khảo để có bức hình đẹp

Leave A Reply

Your email address will not be published.