Làm thế nào để chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu được đẹp

0

Đối với việc chụp ảnh sẽ rất dễ dàng khi bạn có nhiều ánh sáng và điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên, như bạn biết, điều kiện ánh sáng khi chụp ảnh không phải lúc nào cũng như chúng ta muốn. Và nếu hình ảnh của bạn trông không đẹp, thì rất có thể vấn đề là ánh sáng của bạn chưa đủ. Hiểu cách sử dụng ánh sáng cho lợi thế nào cho bạn là rất cần thiết, đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách thức chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu được đẹp

1. Sử dụng khẩu độ lớn hơn

Đây là lỗ ánh sáng đi qua trong ống kính của bạn, khẩu độ càng rộng thì càng có nhiều ánh sáng bạn đưa vào. Nếu bạn muốn chụp một bức ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn cần một ống kính với khẩu độ đủ rộng để cho phép ánh sáng vào nhiều hơn. 

Thiết lập ống kính của bạn với khẩu độ khoảng f / 1.8 có thể cho phép trong ánh sáng vào nhiều gấp 4 lần so f / 3.5, đó là một sự khác biệt rất lớn cho một sự thay đổi nhỏ về số lượng. Đây là một trong những kĩ năng chụp ảnh thiếu sáng bạn cần biết

1. Sử dụng khẩu độ lớn hơn
1. Sử dụng khẩu độ lớn hơn

2. Giảm tốc độ màn chập

Tốc độ màn trập là yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến lượng ánh sáng đi vào máy ảnh. Tốc độ cửa chớp càng nhanh thì ánh sáng sẽ càng ít đi vào. 

Hãy nhớ rằng một nguyên tắc nhỏ cho chụp cầm tay được rõ ràng là không chậm hơn 1/60 của một giây. Sử dụng chân máy sẽ giúp bạn chụp mọi thứnchậm hơn. Tuy nhiên nếu bạn đang ở ngoài trời và trong tình huống có ít ánh sáng, rất có thể bạn sẽ không có chân máy, cẩn thận không chọn tốc độ quá chậm sẽ khiến bạn kết thúc với hình ảnh bị mờ.

Giảm tốc độ màn chập
Giảm tốc độ màn chập

3. ISO 

Nếu bạn đang tăng lượng ánh sáng cho bức hình chỉ bằng cách thay đổi tốc độ màn trập và khẩu độ thì chưa đủ, điều tốt nhất để bạn có thể làm là nâng cao ISO. Hãy nhớ rằng các điểm dừng hoạt động như thế nào: tăng gấp đôi số ISO tăng gấp đôi lượng ánh sáng mà máy ảnh của bạn có thể nhìn thấy. Đay là kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng khó, bạn cần tập trung tìm hiểu kĩ để chỉnh ISO chuẩn.

Tuy nhiên ISO cao đồng nghĩa với việc ảnh sẽ bị nhiễu hạt nhiều hơn. Vì vậy hãy giữ ISO của bạn càng thấp càng tốt và chỉ tăng ISO sau khi bạn đã đặt max tốc độ màn trập và khẩu độ. Chụp ở định dạng RAW cho phép linh hoạt nhất trong trường hợp ánh sáng yếu.

4. Chụp ảnh với ánh sáng flash thấp

Chụp ảnh với ánh sáng flash thấp
Chụp ảnh với ánh sáng flash thấp

Nó có xu hướng làm phẳng sự xuất hiện của hình ảnh vì ánh sáng trực tiếp nhấn đối tượng chụp. Đầu tư vào đèn flash ngoài, ánh sáng góc để nó không phải là trực tiếp hướng về phía đối tượng, và sử dụng các bề mặt phản chiếu và khuyếch tán để làm mềm ánh sáng. 

Trên đây là tất cả những hướng dẫn chụp ảnh thiếu sáng mà bạn nên áp dụng để có bức ảnh đẹp. Chúc bạn thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.