Mẹo chụp ảnh đơn sắc cho người mới bắt đầu

0

Có một số nhiếp ảnh gia muốn chụp ảnh sau đó chuyển màu ảnh sang đen trắng. Quá trình này không sai, nhưng lại tốn thời gian. Vì vậy, thay vì chuyển đổi màu ảnh sang đen trắng, tại sao bạn lại không chụp ảnh đen trắng ngay từ đầu? Dưới đây là một số mẹo chụp ảnh đơn sắc cho người mới bắt đầu mà bạn nên biết

1. Chụp ảnh màu đen trắng

Hầu hết các máy ảnh kĩ thuật và máy chụp ảnh lấy ngay hiện nay đều có cài đặt sẵn màu đen trắng. Tính năng này có thể được sử dụng để chụp trực tiếp những bức ảnh đen trắng. Tốt hơn là nên chụp ở định dạng RAW của máy ảnh và sử dụng sẵn màu đen trắng. Định dạng RAW còn giúp nhiếp ảnh gia kiểm soát chất lượng hình ảnh cuối cùng.

Các nhiếp ảnh gia có thể nhìn được bức ảnh đen trắng trên màn hình máy ảnh khi chụp ở định dạng RAW. Những bức ảnh đơn sắc được hiện thị trên màn hình của máy ảnh giúp các nhiếp ảnh gia có thể xem trước các bức ảnh này trước khi chụp.

Chụp ảnh màu đen trắng
Chụp ảnh màu đen trắng

2. Chụp ở cài đặt ISO thấp nhất

Mặc dù hình ảnh những hạt nhỏ li ti được dùng phổ biến trong nhiếp ảnh đen trắng nhưng tốt nhất nên để cài đặt ISO thấp nhấp có thể khi chụp ảnh. Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều cho rằng nên bổ sung hình ảnh các hạt nhỏ li ti trong bức ảnh. Trước đó, các nhiếp ảnh gia đã sử dụng hình ảnh này bằng cách dùng cài đặt phim ISO cao ở máy chụp ảnh lấy ngay.

Chụp ảnh đơn sắc lúc cài đặt ISO cao làm nhiễu ảnh, vì vậy nên chụp ở cài đặt ISO thấp nhất. Bạn nên chụp ảnh sắc nét với độ nhiễu nhẹ hơn là chụp một bức ảnh bị nhiễu và mờ.

3. Chụp ảnh vào những ngày xám trời

Những ngày mùa đông u ám và xám xịt là các điều kiện tự nhiên tốt nhất để chụp những bức ảnh đen trắng tuyệt vời.

Ánh sáng mềm mại trong những ngày trời xám xịt giúp mọi vật trong bức ảnh có sự chuyển tiếp mịn màng và mượt mà. Đây là điều kiện hoàn hảo để có được những bức ảnh đơn giác tuyệt vời bằng máy ảnh kĩ thuật số hoặc máy chụp ảnh lấy ngay.

3. Chụp ảnh vào những ngày xám trời
3. Chụp ảnh vào những ngày xám trời

4. Học cách nhìn các hình ảnh đen trắng

Để học cách chụp ảnh đơn sắc, trước hết bạn cần phải học cách nhìn thế giới bằng những màu đơn sắc để chụp được những bức ảnh đen trắng tuyệt vời. Khi nhiếp ảnh gia đã luyện tập được cách nhìn màu đơn sắc thì sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn ra các tình huống phù hợp với ảnh đen trắng. Tốt hơn là bạn hãy tưởng tượng chủ thể bằng màu đen trắng trước khi chụp. Nhiếp ảnh gia cần phải nhìn đối tượng cần chụp dưới dạng bóng mờ và tương phản, đường nét và hình dạng.

Điều này sẽ giúp nhiếp ảnh gia xác định được ý tưởng chụp đối tượng. Điều này cũng giúp nhiếp ảnh gia chụp đối tượng theo một góc độ khác. Không gian đen trắng có thể giúp bạn trong việc tìm ra cách khác để chụp một đối tượng cụ thể.

Học cách nhìn các hình ảnh đen trắng
Học cách nhìn các hình ảnh đen trắng

5. Sử dụng ánh sáng nhân tạo

Thông thường, bóng mờ được sử dụng trong chụp ảnh đen trắng để xác định hình dạng và chi tiết. Ánh sáng có thể làm cản trở chất lượng hình ảnh. Trong việc chụp ảnh thiên nhiên, cách chụp ảnh đơn sắc khác cách chụp ảnh màu.

6. Điều kiện chụp ảnh tự nhiên

Khi nói đến kĩ thuật chụp ảnh đơn sắc với phong cảnh, điều kiện tốt nhất để chụp là lúc bình minh hoặc hoàng hôn. Tóm lại, nên chụp khi mặt trời thấp và ánh sáng mềm mại. Tuy vậy, điều kiện này không dùng để chụp ảnh đen trắng. Để tạo ra những bức ảnh đơn sắc đẹp, tốt nhất bạn nên chụp ảnh vào giữa ngày.

Trong điều kiện này, bóng được tạo ra rõ hơn giúp nhấn mạnh đường nét và hình dạng của bức ảnh. Một cách nữa là nhấn mạnh vào hình ảnh khi được mặt trời chiếu thẳng vào. Điều này tạo ra hình dáng tuyệt vời của cây cối, cối xay gió và những hình ảnh khác trên bầu trời.

Điều kiện chụp ảnh tự nhiên
Điều kiện chụp ảnh tự nhiên

Kết luận

Hình dạng có thể làm đổ bóng và làm nổi bật hình dạng của đối tượng. Ánh sáng xung quanh đối tượng đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp bóng tối làm nổi bật đối tượng. Sự phong phú của màu sắc có thể làm hình dạng đẹp này biến mất. Đây là lí do chụp ảnh đen trắng được dùng trong các bức hình, vì nó có thể nhấn mạnh được hình dạng đối tượng.

Tóm lại chúng ta đang thảo luận về các hướng dẫn chụp ảnh đơn sắc.

Các bức ảnh đen trắng đẹp nhất khi chúng được vẽ. Với mục tiêu cuối cùng là một bức ảnh đen trắng đẹp, bất kỳ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay người mới bắt đầu chụp ảnh cũng cần phải sử dụng một số bước.

Ngoài hình dạng thì các nhiếp ảnh gia cũng cần tập trung vào cấu trúc của đối tượng cần chụp như tóc, cát, da hoặc gỗ. Các nhiếp ảnh gia cũng cần đảm bảo không thêm quá nhiều sự tương phản vào bức ảnh. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của người xem vào đối tượng là loại bỏ màu sắc và độ tương phản mạnh. Một nhiếp ảnh gia hứng thú với chụp ảnh đen trắng cần thử sức với ảnh đơn sắc và nghĩ đến các cách chụp độc đáo.

Leave A Reply

Your email address will not be published.