Trình bày thông tin cá nhân trong sơ yếu lý lịch là một trong những bước quan trọng và là bước tiếp cận đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Vậy nên việc đầu tư hơn nữa trong việc điều chỉnh thiết kế hồ sơ của bạn như vậy sẽ làm hồ sơ của bạn nổi bật hơn các ứng viên khác, tăng sự thành công hơn. Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lý lịch cũng là một trong những điểm mấu chốt để hồ sơ của bạn đáng được lưu tâm trong mắt người tuyển dụng.

Nên chọn font chữ nào khi thiết kế sơ yếu lý lịch?

Nếu như dùng phông chữ độc đáo được cho là một cách đơn giản để làm nổi bật hồ sơ của bạn so với hồ sơ toàn Arial và Times New Roman. Tuy nhiên, trong thiết kế sơ yếu lý lịch không có quy định nào dùng phông chữ đúng hay phông chữ sai, nhưng bạn nên lưu ý một số điểm sau:

– Phải đảm bảo được bất kỳ phông chữ nào bạn dùng đều có thể đọc được cả trên màn hình và bản in. Để kích thước phông chữ từ 11 đến 13 vì nhỏ hơn sẽ đều khó đọc và tạo cảm giá rối mắt.

– Nhất quán cách sử dụng các kích thước phông chữ khác nhau.

– Tránh sử dụng Comic Sans bởi phông chữ này không đem lại sự nghiêm túc nên không được đánh giá cao.

– Tùy đặc thù lĩnh vực mà lựa chọn phông chữ phù hợp. Ví dụ như: các lĩnh vực kỹ thuật thì lựa chọn phông chữ Sans serif còn phông chữ Serif được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp truyền thống.

Lựa chọn font chữ
Lựa chọn font chữ

Một số phông chữ nên và không nên dùng khi thiết kế sơ yếu lý lịch

– Nên dùng: Helvetica và Garamond.

+ Helvetica: Font Helvetica là font chữ rõ ràng, đơn giản và dễ nhìn nhất trong tất cả các font chữ. Chính vì dùng Helvetica sẽ giúp bản sở yếu lý lịch của bạn trông chững chạc hơn. Đặc biệt, nếu CV của bạn gồm rất nhiều kinh nghiệm và hoạt động khác nhau thì việc sử dụng font chữ đơn giản này sẽ giúp bạn tạo được nhiều khoảng trống để nhét những thành tích ấn tượng khác.

+ Garamond: Nếu như font Helvetica vừa rõ vừa nhỏ, giúp tiết kiệm không gian thì font Garamond lại càng làm điều đó tốt hơn nữa. Theo các nhà thiết kế chuyên nghiệp thì font chữ này giúp định hướng người đọc rất tốt.

– Không nên: Comic Sans, Courier và Times New Roman

+ Comic Sans: Font chữ này uốn lượn nên sẽ khiến bạn trông kém chuyên nghiệp, hơn nữa font Comic Sans rất chiếm diện tích. Tóm lại, bạn không nên dùng font chữ này cho những việc nghiêm túc.

Một số phông chữ nên và không nên dùng khi thiết kế sơ yếu lý lịch
Một số phông chữ nên và không nên dùng khi thiết kế sơ yếu lý lịch

Ngoài ra bạn có thể Học gì từ layout và typography cover Facebook, banner của Mạc Họa Kỳ. Cũng rất quan trọng với thiết kế CV

+ Courier: Đây là dạng mô phỏng lại nét của máy đánh chữ hồi xưa và cái nét cổ điển đó sẽ không gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

+ Times New Roman: Đây là font chữ gây nhiều tranh cãi nhất. Bởi một luồng ý kiến cho rằng Times New Roman là chuẩn mực của tất cả các tài liệu được soạn thảo trên máy vi tính. Còn luồng ý kiến còn lại thì thấy font chữ này rườm rà, rối mắt, cần phải thay thế.

Đối với dạng làm CV profile cá nhân dạng pdf thì khá đơn giản. Các bạn có thể tham khảo thêm cách làm video giới thiệu công ty tại đây :  https://kyxao.vn/video-gioi-thieu-cong-ty-lich-su-thanh-lap

Kết luận 

Kết luận, việc lựa chọn đúng font chữ trong thiết kế sơ yếu lý lịch sẽ khiến bạn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng và đến gần hơn nữa cơ hội thành công. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp ích bạn trong việc thực hiện trình bày sơ yếu lý lịch đúng chuẩn.