Thiết kế đồ họa đối xứng hay bất đối xứng

0

Nguyên tắc đối xứng trong thiết kế thường được nhắc đến nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận. Có bao nhiêu quy tắc thiết kế đối xứng? sử dụng các quy tắc đối xứng đó như thế nào? và khi nào nên sử dụng thiết kế đối xứng, khi nào sử dụng quy tắc bất đối xứng? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu  thiết kế đồ họa đối xứng hay bất đối xứng. 

Đối xứng trong thiết kế là gì?

Đối xứng là tạo ra sự cân bằng trong thiết kế, đối xứng sẽ tạo ra sự hải hòa, trật tự, vừa mắt người nhìn. Đối xứng là một nguyên lý cơ bản trong thiết kế đồ họa. Chúng ta có thể bắt gặp các thiết kế tuân theo nguyên tắc này ở khắp mọi nơi, kể cả những thương hiệu nổi tiếng nhất như channel, macdonal, …

Các loại đối xứng trong thiết kế

Reflection đối xứng

Tịnh tiến đối xứng

Đối xứng quay

Bất đối xứng

Đối xứng từ lâu đã trở thành một quy tắc trong thiết kế chuyên nghiệp, nhưng cái gì quá theo khuân khổ thì lại thành ra nhàm chán, đặc biệt là trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa. Một thiết kế bất đối xứng sẽ tạo cảm giác thu hút sự chú ý và phá vỡ sự đơn điệu của thiết kế đối xứng.

Nhưng việc chơi với một nguyên tắc sẽ tạo ra sự mạo hiểm. Đôi khi thiết kế bất đối xứng sẽ tạo điểm lệch trong thiết kế khiến người dùng cảm thấy khó chịu, đặc biệt là trong thiết kế giao diện người dùng. Một thiết kế bất đối xứng mang lại hiệu quả không hề dễ dàng, ngay cả những người lão luyện trong nghề cũng nhiều khi trầy ra tróc vẩy vì nó. Chính vì thế khi sử dụng loại thiết kế này cả người thiết kế lẫn người sử dụng đều phải cẩn thận.

Leave A Reply

Your email address will not be published.