10 Mẹo bố cục giúp ảnh đẹp hơn

0

Tất cả chúng ta đều biết rằng sáng tác là điều quan trọng cần ghi nhớ khi chụp ảnh và điều quan trọng là phải suy nghĩ về bố cục của một bức ảnh, sao cho đủ chi tiết và không bị rối. Dưới đây là 10 mẹo bố cục giúp ảnh đẹp hơn

1. Tìm điểm trọng tâm của bạn

Việc tập trung là một điều rất quan trọng. Một yếu tố quan trọng cho bất kỳ thành phần hay nào cũng là điểm nhấn mạnh mẽ, vì nó giúp mắt người xem tự nhiên giải quyết các thiết kế quan trọng của thiết kế trước.

Khi chọn tiêu điểm của bạn, hãy biết rõ mục tiêu chính của bức ảnh của bạn là gì. Cho dù bạn đang truyền đạt một ý tưởng, một số thông tin, hoặc chỉ đơn giản là diễn đạt cảm xúc, bức ảnh của bạn cũng nên kể một câu chuyện cụ thể, do đó hãy chắc chắn chọn một điểm nhấn giúp câu chuyện này được kể một cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Tìm điểm trọng tâm của bạn
Tìm điểm trọng tâm của bạn

2. Càng đơn giản càng tốt

Đừng cố gắng để thêm quá nhiều chi tiết trong bức ảnh của bạn, hãy để cho chúng có một chỗ trống phóng khoáng. Trên thực tế, cách bố cục hình ảnh đẹp là xem xét đặt duy nhất một đối tượng làm trung tâm của toàn cảnh. 

3.Cân bằng đôi xứng các đối tượng

Cân bằng là một điều khá quan trọng trong nhiều mối liên quan, và bức ảnh của bạn là hoàn toàn không có ngoại lệ. Cân bằng bức ảnh của bạn bằng cách sử dụng tính đối xứng. Bằng cách phản ánh các yếu tố và sắp xếp vị trí các vật thể nhất định từ trái sang phải hoặc từ trên xuống dưới, bạn có thể tạo cảm giác cân bằng.

4. Quy tắc 1/3

“Quy tắc thứ ba” là một trong những điều đầu tiên mà các nhà nhiếp ảnh kỹ thuật số chụp ảnh học và ứng dụng và nó đúng là cơ sở cho các bức ảnh cân bằng. 

Bố cục 1/3 trong chụp ảnh
Bố cục 1/3 trong chụp ảnh

Nguyên tắc cơ bản đằng sau bố cục 1/3 là tưởng tượng một bức ảnh được chia thành ba phần (cả theo chiều ngang và theo chiều dọc) để bạn có 9 phần. Khi bạn chụp ảnh, bạn sẽ làm điều này trong tâm trí của bạn qua kính ngắm hoặc trong màn hình LCD mà bạn sử dụng để đóng khung cảnh chụp của bạn. Đây là bố cục chụp ảnh phong cảnh mà hầu hết các nhiếp ảnh gia áp dụng, bạn nên tìm hiểu để áp dụng theo.

5. Nguyên tắc đường cong chữ S

Đường cong S có thể dẫn vào hoặc ra khỏi cảnh, bắt đầu ở dưới hoặc bên cạnh, nhưng về cơ bản nó sẽ hình dạng chữ S và xác định bức ảnh hoặc chia thành hai phần.

Nguyên tắc đường cong chữ S
Nguyên tắc đường cong chữ S

Đường cong S được đặt vào phần ba bên phải của khung, vì vậy theo chiều thẳng đứng nó sẽ tách riêng thành phần một cách dễ chịu. Sử dụng một đường cong S là tất cả về sự cân bằng.

6. Tiền cảnh

Khi bạn đang làm việc với cảnh cảnh quan tuyệt đẹp, bạn có thể chia thành ba phần: nền trước, giữa mặt đất và nền. Nền trước cần có một số điểm quan trọng như con người, cây, thuyền, hoa, đá hoặc bất cứ thứ gì tương đối gần bạn. Sáng tạo bố cục khung ảnh theo cách này gợi lên chiều sâu, của bức hình

Green Point Beach, Gros Morne National Park, Newfoundland, Canada.

7. Làm đầy khung hình

Ở đây, khung đề cập đến các cạnh của bức ảnh của bạn hoặc các cạnh của kính ngắm của máy ảnh khi bạn chụp. Lời khuyên lấp đầy vào khung có nghĩa là để có được ở gần, để làm cho chủ đề của bạn một phần đáng kể của bức ảnh cuối cùng. 

Làm đầy khung hình
Làm đầy khung hình

8. Khuôn trong khuôn

Khung ảnh có tất cả các hình dạng và kích thước và có thể bao gồm chụp qua các cành nhô ra, chụp qua cửa sổ, sử dụng đường hầm, vòm hoặc lối vào – thậm chí bạn có thể sử dụng người (ví dụ chụp qua vai hoặc giữa các đầu)

Khung của bạn không cần phải đi hoàn toàn xung quanh các cạnh của hình ảnh của bạn. Nếu bạn sử dụng các kỹ thuật tạo khung, bạn cũng cần cân nhắc xem bạn có muốn khung hình của mình được tập trung hay không. Trong một số trường hợp cách lấy bố cục ảnh làm khung mờ độc đáo sẽ làm tăng thêm cảm giác tâm trạng và độ sâu cho bức ảnh của bạn

Khuôn trong khuôn
Khuôn trong khuôn

9. Tạo khoảng trắng

Quy tắc của tạo khoảng trống trong một bức ảnh sẽ bao gồm ‘không gian trắng’ theo hướng một đối tượng đang đối mặt, hoặc trong trường hợp di chuyển vật thể, trước hướng mà một đối tượng đang di chuyển. Tác động của tạo khoảng trống có thể trở nên rõ ràng hơn khi chủ thể của một bức ảnh đang chuyển động. 

10. Hạn chế tập trung

Hạn chế chiều sâu của bức ảnh là một cách dễ dàng để tăng điểm nhấn của bức ảnh. Kỹ thuật này có thể không cần thiết áp dụng với mọi bức ảnh nhưng lại hữu ích khi bạn muốn làm giảm sự chú ý tới những chủ thể mà bạn muốn ẩn đi

Dưới đây là 10 hướng dẫn bố cục ảnh đẹp bạn nên áp dụng. Chúc bạn thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.